Tin lời thầy phong thủy, nhiều người không thể mua được nhà

.

Chị Trâm kể: "Thầy phong thủy nói tôi sinh năm 1982, phải mua nhà hướng Tây thì công việc mới hanh thông, tình yêu thuận lợi. Nhà này hướng Tây Bắc, lúc đầu thì tốt, sau thì xấu". Trước đó chị Trâm cũng gặp vài thầy phong thủy khác nhưng tất cả đều không khuyến khích chị mua căn nhà này.

Căn hộ chị định mua có diện tích 60m2, đã sử dụng hơn 10 năm, giá 1,5 tỷ. Mặc dù đã rất ưng vị trí và giá bán nhưng chị vẫn rất lưỡng lự. Với số tiền này, chị có thể chi trả vừa tròn vì tương ứng với tiền chị tiết kiệm được, đỡ phải xoay sở, vay mượn. Chị Trâm tính: "Nếu mua nó, tôi đầu tư thêm 100 triệu, cải tạo lại nhà sẽ rất đẹp", hơn nữa từ căn hộ sang chỗ làm việc của chị ở quận 1 khá gần, chỉ cách 4 km.

Người bạn đưa chị đến xem căn hộ khuyên chị Trâm nên mua vì giá bán mềm hơn thị trường, do chủ nhà cần bán gấp để ra nước ngoài. Trường hợp không muốn ở chị có thể bán lại cũng kiếm được chút lời vì năm 2017, bất động sản Sài Gòn vẫn chưa hết giai đoạn nóng sốt. Tuy nhiên, sau một tuần suy nghĩ về những lời phân tích của các thầy phong thủy, chị Trâm chấp nhận mất hết số tiền cọc 100 triệu đồng, không mua căn hộ nữa.

Hiện tại người phụ nữ này vẫn tiếp tục ở nhà thuê vì chưa tìm được nơi ưng ý. Trong khi căn hộ mua hụt kia đã được người khác mua lướt sóng sau đó bán lại với giá 1,7 tỷ. Thông tin này khiến chị Trâm không khỏi tiếc rẻ.

Vì rất chú trọng vấn đề phong thủy mà vợ chồng ông Hữu (Nam Định) lùng tìm khắp Hà Nội cả năm trời mà vẫn chưa mua được nhà cho hai đứa con đang học tại thủ đô. Ông Hữu kể, tháng 9 năm ngoái, hai vợ chồng ông gom góp được khoảng 500 triệu, tính mua nhà khoảng 2 tỷ ở Hà Nội cho hai đứa con ở chung. "Nếu mua được nhà Hà Nội rồi, chúng tôi sẽ bán một nửa miếng đất nơi gia đình đang sống ở thành phố Nam Định đi là dư tiền trả", ông Hữu nhớ lại.

Với ngân sách hạn hẹp, lại chỉ thích nhà mặt đất, không quá xa trung tâm (giới hạn ở khu vực Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân) nên ông Hữu chỉ tìm thấy những ngôi nhà mà ông cho rằng "có vấn đề". Chẳng hạn nhà bị hàng xóm che khuất, nhà bị ngõ đâm thẳng vào cổng, nhà thì thắt đuôi chuột, nhà hợp hướng tuổi của ông nhưng lại khắc hướng tuổi đứa con, có nhà thì phòng vệ sinh tầng 2 nằm ở trục thẳng với bếp tầng một. Trong số gần chục cái nhà đi xem, ông Hữu không chọn được cái nào ưng ý nên đành chuyển sang mua căn hộ chung cư. Thế nhưng, hễ nghe tin chủ nhà từng vỡ nợ hay tòa chung cư từng có người nhảy lầu tự tử, ông Hữu lại sợ không dám mua.

Sau một thời gian không thể tìm được ngôi nhà vừa ý, ông Hữu đành bỏ ý định mua nhà ở Hà Nội với suy nghĩ chờ hai con tốt nghiệp rồi tính tiếp. "Biết đâu tốt nghiệp xong, chúng cũng không ở Hà Nội nữa", ông bà tự an ủi.

mua nhà hợp phong thủy
Không ít chủ nhà chọn mua căn hộ có ban công hướng Tây cho hợp
tuổi dù biết sẽ rất nóng. Ảnh: Luxury Portfolio.

Theo một khảo sát mà công ty tư vấn Savills thực hiện hồi tháng 9 vừa qua, khi mua nhà, người Việt thường ưu tiên 7 tiêu chí sau: 1. Vị trí địa lý, 2. Chủ đầu tư, 3. Tiện ích, 4. Chất lượng sản phẩm bàn giao, 5. Diện tích và thiết kế không gian sống, 6. Chất lượng khu dân cư, 7. Nhà thầu xây dựng.

Trong khi đó, phong thủy là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến quyết định mua nhà của người mua nhưng lại không thể xếp hạng. Ông Dương Đức Hiển, giám đốc Kinh doanh nhà ở Savills miền Bắc và miền Trung Việt Nam, bổ sung: "Đây là nét phong tục tập quán cũng là nét văn hóa rất riêng của người Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng. Người mua nhà sẽ lưu tâm đến lịch sử, địa hình địa thế của mảnh đất xây dựng dự án, hướng cửa chính của căn nhà, căn hộ và ưu tiên lựa chọn những dự án, sản phẩm được đánh giá là có phong thủy tốt. Đây cũng chính là yếu tố góp phần làm nên thành công của nhiều dự án và khu vực, trong đó có thể kể đến Thủ Thiêm của TP HCM, nơi có nhiều ý kiến đánh giá là phong thủy tốt và đang ghi nhận mức giá bán nhà ở cao chỉ sau khu vực quận 1".

Kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền, giám đốc Cát Mộc Group từng nhiều lần tiếp xúc với các gia chủ cũng cho rằng mọi người rất coi trọng yếu tố phong thủy khi mua nhà, xây nhà.

"Đa số gia chủ thường tin vào mệnh và hợp hướng, nên khi chưa tìm được mặt tiền nhà có hướng hợp tuổi, họ sẽ không mua. Nhiều người còn tránh mua nhà sát các công trình tâm linh (đền chùa, miếu mạo), kiêng nhà bị đường đâm thẳng, kiêng nhà có cửa đối diện với nhà hàng xóm...", ông Truyền nhận xét. "Trước kia, người theo đạo Thiên Chúa không quan tâm lắm đến hướng nhà nhưng hiện nay, do sự ảnh hưởng của cộng đồng nên nhiều khách hàng của tôi theo đạo Thiên chúa cũng chọn mua nhà hợp hướng tuổi", kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền nhận xét.

Riêng với loại hình căn hộ chung cư, người mua rất coi trọng hướng chính của căn hộ và hướng bếp. Không ít khách hàng mua căn hộ vì thích nhưng sau đó lại đập ra sửa lại, xoay hướng bếp, hướng vào nhà và cả hướng giường ngủ để hợp phong thủy.

Kiến trúc sư Truyền kể lại trường hợp một vị khách từng thuê công ty ông thiết kế, sau đó nghe thầy phong thủy phán rằng hướng đất không hợp tuổi với mình nên lại bỏ ý định xây nhà. Chủ nhà đang làm ăn rất thuận lợi nên rất chú trọng phong thủy và sợ khi xây lại nhà mới phạm phong thủy sẽ mất lộc. Cuối cùng, vị chủ nhà này bán miếng đất đó rồi mua một ngôi nhà xây sẵn với dự tính sẽ cải tạo lại. Tuy nhiên khi đi gặp các thầy phong thủy về, họ lại lo sợ, không dám cải tạo nhà nữa mà chấp nhận sống trong một căn nhà cũ kỹ, chật chội, bất tiện đủ đường, thậm chí còn nóng nực, ẩm thấp và bị ngập nước trong mùa mưa.

Nguồn: nhadatgiaodich.com