Amazon sẽ ra sao sau khi vợ chồng Bezos 'đường ai nấy đi'?

.

Ngay sau đám cưới, bà MacKenzie Bezos lái ôtô đưa chồng đi khắp nước Mỹ, từ New York tới Seattle, trong khi ông Jeff ngồi phác thảo kế hoạch kinh doanh cho một công ty mà sau này trở thành Amazon. 25 năm sau, bà MacKenzie Bezos có thể một lần nữa lại được ngồi sau tay lái, nhưng lần này là để chia sẻ quyền kiểm soát công ty giá trị nhất thế giới với người chồng.

Ngày 9/1, cặp vợ chồng giàu nhất thế giới tuyên bố đang trong quá trình làm thủ tục ly hôn sau môt thời gian dài yêu thương và thử sống ly thân. Cuộc ly hôn này có thể khiến cổ phần của ông Jeff Bezos tại Amazon giảm mạnh, đồng thời mở đường cho bà MacKenzie trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của công ty này, theo các luật sư chuyên xử lý ly hôn và chuyên gia trong lĩnh vực quản trị doanh nghiệp.

Theo luật lệ của bang Washington, nơi gia đình Bezos đang sinh sống và nơi Amazon đặt trụ sở, tài sản tích lũy được trong quá trình sống chung sẽ được chia đều cho hai người.

Giới chuyên gia cho biết, vì Amazon được thành lập sau khi hai người kết hôn nên luật này có thể sẽ được áp dụng cho gần như toàn bộ khối tài sản ròng trị giá 137 tỷ USD của ông Jeff. Ngoài ra, vợ chồng Bezos cũng sở hữu một số bất động sản ở California, Texas, Washington và một số nơi khác.

Theo luật của bang Washington, tài sản tích lũy được trong quá trình sống chung sẽ được chia đều cho hai người. Nguồn: Shutterstock.

Hiện chưa rõ liệu cặp đôi có thỏa thuận nào trước hay sau hôn nay, hay thống nhất nộp đơn ly hôn ở một bang khác hay không.

Giả sử vợ chồng Bezos không có thỏa thuận hôn nhân nào, CEO của Amazon có thể phải bán bớt hoặc chuyển đổi một nửa số cổ phần hiện có ở Amazon (hơn 16%) để thực hiện việc chia tài sản một cách công bằng, giới luật sư cho biết. Sau đó, bà MacKenzie có thể sử dụng số cổ phần này để thay đổi cơ cấu công ty, tạo phe đối lập với chồng cũ. Tuy nhiên, điều này khó có thể khiến Amazon thực sự thay đổi.

“Chỉ là 8% cổ phần thôi, không đủ để nắm quyền kiểm soát thực sự”, ông Michael Pachter, một chuyên gia phân tích tại Wedbush, nói.

“Ông Jeff vẫn là nhân vật trọng tâm gắn liền với tất cả hoạt động của Amazon”, ông Drew Herdener, phó chủ tịch Amazon từng nhận định.

Không giống như những CEO khác trong lĩnh vực công nghệ như Mark Zuckerberg của Facebook hay Evan Spiegel của Snap, quyền kiểm soát Amazon của Jeff Bezos không đến từ việc ông đang có đa số quyền biểu quyết, mà đến từ sự lãnh đạo bền bỉ của ông suốt hai thập kỷ qua.

Điều này có thể không thay đổi dù cổ phần tại Amazon của ông giảm đi. Trên thực tế, ông chủ Amazon có xu hướng giảm nắm giữ cổ phần tại công ty này trong những năm gần đây. Ông bán cổ phiếu Amazon để huy động vốn cho công ty tên lửa của mình là Blue Origin.

Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu bà Bezos muốn giành tài sản? Theo một nguồn tin của CNN, cố vấn pháp lý của bà MacKenzie gần như chắc chắn sẽ khuyên rằng việc cố giành quyền kiểm soát Amazon sẽ gây nên làn sóng chỉ trích trong dư luận. Bên cạnh đó, việc bà can thiệp hoạt động kinh doanh cũng có thể làm giảm giá trị cổ phần của bà tại công ty.

Nguồn tin này dự đoán: “Rất có khả năng bà MacKenzie sẽ nhận được nhiều tài sản hơn những gì dư luận ước tính, để đổi lại sự hợp tác hoàn toàn của bà”.

Ngay sau khi vợ chồng Bezos thông báo về việc ly hôn, trang New York Post và National Enquirer đăng tải thông tin về việc ông chủ Amazon ngoại tình.

“Nếu họ có thể giải quyết vụ ly hôn này một cách êm đẹp, cả hai sẽ cùng trở thành những người giàu nhất thế giới và mọi chuyện sau đó sẽ lại suôn sẻ”, ông Peter Walzer, Chủ tịch Học viện luật sư hôn nhân Mỹ cho biết.

Nguồn: ndh.vn